T4, 08 / 2017 8:31 Sáng | buiphuoc

Cảm thụ văn học là kỹ năng không phải học sinh nào cũng làm tốt được. Học sinh không chỉ hiểu mà còn phải có kỹ năng cảm thụ tốt mới có thể đạt điểm cao ở phần bài tập này. Bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần sở hữu những tuyệt chiêu dưới đây thì kỹ năng cảm thụ văn học của bạn chắc chắn cao gấp bội nhé.

Cảm thụ văn học qua khai thác các biện pháp nghệ thuật

Bước đầu để việc quá trình cảm thụ văn học trở nên dễ dàng đó chính là học sinh cần khai thác được các biện pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng trong đoạn văn đó. Một số biện pháp như nhân hóa, so sánh, điệp từ, đảo ngữ….

Những tuyệt chiêu giúp bất cứ học sinh nào đều giỏi cảm thụ văn học

Để cảm thụ văn học qua các biện pháp nghệ thuật thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

+ Hiểu được khái niệm của các biện pháp tu từ và xác định đúng biện pháp tu từ trong từng đoạn văn.

+ Xác định đúng cụm từ, hình ảnh và các giá trị nghệ thuật để khai thác chiều sâu của nội dung và vấn đề.

Trau dồi hứng thú khi tiếp xúc với văn, thơ

Một trong số những cách để giỏi cảm thụ văn học đó chính là rèn luyện kỹ năng trau truốt văn thơ, bạn cần rèn luyện để có thể nhận thức đúng và cảm nhận đúng ý tưởng mà tác giả muốn gửi gắm vào từng hình ảnh đó. Để làm được điều đó thì bạn phải trau dồi trí tuệ thường xuyên và gia tăng trí tưởng tượng của mình.

Tích lũy vốn hiểu biết về thực tế cuộc sống và văn học

Cảm thụ văn học là không chỉ là sự liên tưởng phong phú mà đó còn là cả quá trình tích lũy sự hiểu biết vốn có từ cuộc sống văn học.  Cảm thụ văn học còn phụ thuộc vào vốn sống, sự hiểu biết và những kiến thức mà học tích lũy được nữa. Đôi khi những hoạt động quan sát cuộc sống hàng ngày cũng cho họ những trải nghiệm thực tế đầy bổ ích và hỗ trợ rất tốt khả năng cảm thụ văn học của họ.


Những tuyệt chiêu giúp bất cứ học sinh nào đều giỏi cảm thụ văn học

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng nên tích lũy những kiến thức từ việc đọc sách và khơi sâu sự phân tích của mình để có thể phát triển năng lực cảm thụ của mình nhiều hơn.

Cung cấp những kiến thức cơ bản khi cảm thụ văn học

Học sinh để làm tốt phần này thì cần trang bị cho mình những kiến thức cảm thụ văn học cơ bản như  ngữ âm, từ ngữ và cách phân tích hình ảnh.

Các giáo viên cũng nên rèn luyện cho học sinh khả năng phân tích về từ, hình ảnh như đường nét, màu sắc, đặc điểm của người, vật để có thể cảm nhận được nội dung và ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải. Rồi giáo viên cũng cần định hướng cho học sinh phân tích các chi tiết và các nội dung để có thể bao quá và đi sâu vào nội dung chính của vấn đề.

Giáo viên cần giúp cho các học sinh phát huy được trí tưởng tượng để từ đó việc cảm thụ văn học của học sinh trở nên dễ dàng hơn. Cảm thụ văn học cũng cần có quá trình rèn luyện vì thế cũng đòi hỏi ở học sinh sự chăm chỉ và rèn luyện thường xuyên nhé.

Những tuyệt chiêu giúp bất cứ học sinh nào đều giỏi cảm thụ văn học

Mọi kỹ năng đều có thể học tập và rèn luyện, kể cả kỹ năng cảm thụ văn học. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ thành công vượt bậc.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục