T7, 02 / 2017 2:06 Chiều | ngongan

Để học tập hiệu quả hơn thì bất cứ học sinh hay sinh viên nào đều phải có thói quen học tập tốt nhằm đảm bảo duy trì được thành tích học tập tốt nhất cho bản thân. Dưới đây là những thói quen học tập tốt mà bạn không thể bỏ qua để nâng cao năng lực học tập của mình đấy nhé.

1. Phải có trách nhiệm với việc học tập của bản thân

Yêu cầu đầu tiên cho việc học mà bạn không thể quên là phải có trách nhiệm đối với việc học tập của bạn.

Bạn nên nhớ rằng việc học tập là tốt cho chính bản thân bạn cùng với tương lai của bạn về sau này, vì vậy đừng bao giờ nghĩ mình học tập là cho người khác, bởi điều này sẽ làm cản trở bạn rất nhiều trong suốt quá trình học tập.

Xác định đúng đắn mức quan trọng cùng với nhiệm vụ của bạn trong học tập sẽ mang tới cho bạn trách nhiệm cao hơn và có được thành tích học tập hiệu quả nhất.

Những thói quen học tập tốt bạn không nên bỏ qua

2. Tuyệt đối không hứa hẹn trong học tập

Một trong những yêu cầu và chú ý khác của bạn trong học tập là tuyệt đối không được hứa hẹn trong học tập, bởi bạn cần hiểu rõ được mức độ cần thiết của việc học, từ đó phải có thái độ đúng đắn, nghiêm túc hơn trong công việc cũng như trong học tập của bạn.

Càng học lên cao thì kiến thức và bài vở cần càng nhiều, bạn càng dễ dàng có xu hướng hứa hẹn trong công việc cũng như trong học tập của bạn, dễ hứa hẹn sang ngày mai, ngày mốt…. những ý nghĩ này bạn cũng cần nhanh chóng loại ra khỏi đầu ngay để tránh làm ảnh hưởng tới hiệu quả cũng như chất lượng học tập của bạn, bởi chúng sẽ giết chết đi tính tự giác của bạn trong học tập đấy nhé.

3. Chọn thời điểm và địa điểm học tập phù hợp

Để đảm bảo học tập hiệu quả hơn thì ngay cả thời điểm cũng như địa điểm học tập bạn cũng cần chọn lựa cho thật kỹ càng.

Hiện nay trên mạng có khá nhiều lời khuyên bạn nên học trong buổi sáng để có thể tiếp thu được kiến thức tốt nhất và nhớ lâu nhất, tuy nhiên trên thực tế thì thời gian học phù hợp của mỗi người cũng không hoàn toàn giống nhau, vì vậy để đạt được hiệu quả học tập cao nhất thì tốt hơn hết bạn nên chọn không gian cũng như thời gian học phù hợp với bản thân mình.

Những thói quen học tập tốt bạn không nên bỏ qua

Thời gian học được lựa chọn phải cân đối theo thời gian rảnh của bạn, đảm bảo sự tâp trung của bạn lên cao độ nhất, còn không gian học thì tốt hơn hết phải đảm bảo trong lành, thoải mái và tuyệt đối yên tĩnh đấy nhé.

4. Biến lợi ích của người khác thành lợi ích của bạn

Một trong những giải pháp học tập hiệu quả khác mà ít người biết là bạn có thể hoàn toàn biến lợi ích của người khác thành lợi ích của bạn, bởi điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều trong quá trình học tập của mình.

Chẳng hạn với một bài toán bạn chưa biết cách giải, nhưng người khác đã biết cách giải rồi thì thay vì bạn bỏ thời gian ngồi nghĩ hay nhờ người bạn đó hướng dẫn cho bạn phương pháp nghĩ tới cách làm, vừa giải được toán lại có thể làm củng cố kiến thức cần thiết của bạn, ghi nhớ được bài học một cách lâu dài nhất

Ngoài ra bạn cũng nên nhiệt tình trong học tập để thu được kết quả học khả quan hơn.

Những thói quen học tập tốt bạn không nên bỏ qua

5. Tìm phương pháp học tối ưu nhất đối với bạn

Mỗi một người khi học đều có những phương pháp học cũng như xu hướng và cách học khác nhau, trong học tập cũng có nhiều hướng giải quyết khác nhau, chính vì vậy nên trong quá trình học bạn nên tìm hiểu rõ về cách giải quyết vấn đề của bạn, tìm phương pháp học tập tối ưu để rèn luyện cho bạn năng lực tư duy nhạy bén hơn, đây cũng là điều tương đối quan trọng trong quá trình học tập của bạn.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên thử thách bản thân trong quá trình học tập của mình, bởi điều này cũng không kém phần quan trọng trong việc học đâu đấy nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục