T4, 05 / 2017 2:37 Chiều | ngongan

Hầu hết những sinh viên cuối cấp thường có khá nhiều lo lắng và băn khoăn cho cuộc sống của mình khi ra trường, những vấn đề như tiền bạc, đồ án, điểm số tốt nghiệp luôn đeo bám khiến nhiều bạn hoang mang hơn.

Dưới đây là những nỗi lo thường thấy của sinh viên cuối cấp khi ra trường mà bạn nên tìm hiểu.

1. Nỗi lo trả nợ môn

Một trong những nỗi lo phổ biến của sinh viên cuối cấp sắp ra trường chính là lo phải trả nợ môn, hầu hết sinh viên còn ngồi trên giảng đường đều không thể thiếu những môn phải học lại, thi lạ, vì vậy nên cuối cấp lo lắng trả nợ môn là tương đối bình thường.

Những nỗi lo thường thấy của sinh viên cuối cấp sắp ra trường

Những lúc này giải pháp tốt nhất với sinh viên năm cuối là nên bình tính, cố gắng phấn đầu học tập tốt hơn và cố gắng hoàn thiện hết những môn mình còn đang nợ là được, phòng tránh việc không trả nợ hết môn, ra trường chậm khiến bản thân mất đi nhiều cơ hội quý giá nhé.

2. Lo làm đồ án, khóa luận, luận văn tốt nghiệp

Sinh viên năm cuối bao giờ cũng gắn liền với những nỗi lo trong học tập, bao gồm lo lắng làm đồ án, lo lắng phải làm luận văn tốt nghiệp cũng như hoàn thành những tiêu chí quan trọng khác mà bạn đã đặt ra từ đầu năm.

Những nỗi lo thường thấy của sinh viên cuối cấp sắp ra trường

Lúc này bạn phải cân nhắc cẩn thận hơn, từ việc tìm đề tài như thế nào, cho tới nghiên cứu và chỉnh sửa và cho đi in ấn, bảo vệ đều cần dồn nhiều tâm sức hơn.

Cũng có khá nhiều sinh viên từ chối làm luận văn, quyết định thi tốt nghiệp để ra trường vì so với làm luận văn thì thi tốt nghiệp nhẹ hơn rất nhiều.

3. Nỗi lo đi thực tập

Vấn đề thực tập của sinh viên năm cuối cũng không đơn giản giống như chúng ta đã nghĩ.

Cho tới hiện tại có khá nhiều trường đại học có thể chủ động liên hệ và hỗ trợ địa điểm thực tập cho sinh viên, nhưng nhiều trường lại không như vậy, điều này khiến cho sinh viên phải tự thân vận động và gặp khá nhiều khó khăn nhé.

Lúc này tốt nhất bạn nên tìm nơi thực tập quen thuộc hoặc thích hợp với khả năng của bạn nhất, đảm bảo nhận được sự chỉ dẫn kịp thời và tranh thủ học hỏi thêm những kinh nghiệm làm việc nhằm hoàn thiện bản thân hơn trước khi ra trường.

Những nỗi lo thường thấy của sinh viên cuối cấp sắp ra trường

4. Lo lắng về các khoản phí

Những khoản phí dành cho sinh viên năm cuối luôn là khoản phí khổng lồ, bởi có rất nhiều chi phí cần chi tiêu vào thời điểm này.

Từ việc tiền đi thầy cô cho tới tiền nộp nơi thực tập, tiền in ấn luận văn cho tới tiền du lịch với lớp, tiền chụp ảnh kỷ yếu…. đều là những khoản tiền cực lớn mà bạn phải chuẩn bị từ trước.

5 Tìm việc làm sau khi ra trường

Hầu hết các sinh viên cuối cấp sau khi ra trường đều khá mông lung trong khi tìm việc làm, có cảm giác hoang mang và rối loạn.

Những nỗi lo thường thấy của sinh viên cuối cấp sắp ra trường

Lúc này chính là thời điểm chuyển giao trong cuộc đời của bạn, bạn phải tự chịu trách nhiệm đối với cuộc sống của chính bản thân mình cũng như tự thân vận động mọi thứ, từ tìm việc làm, phấn đấu trong công việc cho tới nhiều yếu tố khác.

Thực chất sau khi ra trường để có thể làm đúng ngành tương đối khó, lúc này bạn có thể xin việc trái ngành để cọ sát với cuộc sống hoặc về quê đợi việc, tham gia các cuộc thi tuyển của nhà nước tổ chức để tìm việc trong nhà nước tốt hơn.

Những yếu tố trên đều là yếu tố cực phổ biến thường gặp ở sinh viên cuối cấp, hi vọng những tư vấn trên đây có thể giúp các bạn sinh viên hiểu rõ được hoàn cảnh của mình hơn và đảm bảo học tập tốt hơn, hoàn thiện bản thân sau khi ra trường.

Bài viết cùng chuyên mục