T3, 07 / 2017 2:46 Chiều | ngongan

Môn Vật Lý là một trong những môn học quan trọng đối với học sinh, trong đó kiến thức của môn Vật Lý vừa sâu rộng, vì vậy nếu muốn đạt được điểm cao khi thi môn Vật Lý thì học sinh không thể bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây nhé.

1. Cần nhận biết gì khi học Vật Lý

Khi học Vật Lý có những thứ bạn bắt buộc cần nhận biết và ghi nhớ để đảm bảo nắm vững kiến thức mà mình đã được học.

Những mẹo nhỏ nâng điểm môn Vật Lý dành cho học sinh

Lúc này những khái niệm, định lý cùng định luật, tính chất cùng với những đơn vị đại lượng Vật Lý đều cần được học thuộc kỹ càng, nhất là những kiến thức có trong sách giáo khoa Vật Lý của lớp 12 là quan trọng nhất cần bạn phải ghi nhớ.

2. Những kiến thức cần hiểu

Không chỉ phải nhận biết và ghi nhớ những định lý, định luật Vật Lý mà mỗi học sinh còn cần phải thông hiểu và nắm rõ được ý nghĩa của những định lý, định luật cùng hiện tượng này.

Hầu hết đây đều là những đại lượng cần ghi nhớ trong công thức, chẳng hạn trong phương trình tính dao động  của điều hòa x =Acos(ωt + φ) cm, trong công thức này học sinh phải biết rõ x chính là ly độ được tính theo đơn vị Vật Lý là cm, trong đó A chính là biên độ hoặc là li độ cực đại cũng được tính theo đơn vị cm, trong đó ω chính là lý hiệu quả tần số góc, được tính theo đơn vị rad/s, riêng  ωt + φ chính là những pha dao động và được tính theo đơn vị rad, còn φ là pha ban đầu, cũng được tính bằng đơn vị rad.

Những mẹo nhỏ nâng điểm môn Vật Lý dành cho học sinh

3. Vận dụng kiến thức linh hoạt

Chỉ khi nắm rõ kiến thức và hiểu được kiến thức thì học sinh mới có thể có cách vận dụng kiến thức linh hoạt, áp dụng được những định luật cùng với công thức, những hiện tượng của Vật Lý để giải đáp những bài tập Vật Lý có trong sách giáo khoa.

Đây cũng là lý do khi ôn thi Vật Lý hầu hết các giáo viên đều yêu cầu học sinh bám sát cầu trúc đề thi của những năm trước để có phương pháp chuẩn bị kiến thức chu đáo nhất, trong đó học sinh phải đảm bảo bám sát toàn bộ những kiến thức được học trong năm lớp 12, tuyệt đối không được học tủ, không được học vẹt, không được học lệch và không được bỏ qua kiến thức của những năm trước.

4. Cách ôn thi Vật Lý

Muốn ôn thi và làm bài thi Vật Lý hiệu quả thì bạn phải nắm chắc kiến thức của sóng cơ, dao động cơ, sóng âm, dao động điện từ cùng với dòng điện xoay chiều, trong đó học sinh phải nắm chắc mối liên hệ giữa dao động điều hòa cùng với chuyển động tròn đều, nghiên cứu kỹ giản đồ Fre-nen.

Những mẹo nhỏ nâng điểm môn Vật Lý dành cho học sinh

Trong quá trình làm bài những đại lượng Vật Lý có trong công thức bạn phải nắm được cách quy đổi thành thạo để mọi đơn vị về cùng đại lượng rồi mới có thể tính được, chú ý khi thi phải đọc kỹ cả đề bài lẫn câu trả lời, từ đó chọn được đáp án chính xác nhất.

Đối với những câu yêu cầu chọn đúng sai, bạn nên chú ý đọc cẩn thận để tránh bị đánh lừa, tốt nhất bạn cần đọc kỹ từng câu trả lời để nắm được cả 3 đáp án cùng đúng hoặc cùng sai, từ đó chọn được yêu cầu chính xác nhất.

Khi làm bài thi Vật Lý bạn cũng đừng quên những đơn vị của đáp án, bởi đơn vị có thể chính là “bẫy” dành cho những sĩ tử không cẩn thận khi làm bài thi.

Nếu trong quá trình thi gặp một câu hỏi khó, tốt nhất bạn nên bỏ qua để trả lời câu khác nhằm tiết kiệm thời gian, đừng quên áp dụng đúng công thức khi làm bài để tránh công thức bị áp dụng sai nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục