T2, 05 / 2017 2:14 Chiều | ngongan

Tham gia kỳ thi quốc gia hàng năm chính là bước ngoặt lớn của mỗi thí sinh giúp bạn quyết định con đường đi trong cuộc đời của bạn, chính vì vậy trước mỗi kỳ thi thí sinh đều cần phải chuẩn bị tâm lý cẩn thận, tránh áp lực tâm lý khiến bạn bị mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng dẫn tới mất tập trung, giảm sút tự tin.

1. Điền đầy đủ thông tin

Một trong những chú ý quan trọng bạn cần ghi nhớ ngay sau khi nhận đề thi là phải lập tức điền đầy đủ thông tin của bản thân, trong đó có họ tên, đề thi cùng với số báo danh…

Chú ý tuyệt đối không được để tới cuối giờ mới điền thông tin, bởi điều này khiến bạn dễ dàng quên quá trình khi tập trung vào làm bài thi của mình.

Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia kỳ thi quốc gia phần 2

Việc thiếu sót khi điền các thông tin quan trọng có thể khiến bạn mất đi điểm thi, dù có làm tốt hay không chăng nữa.

Chính vì vậy bạn cần chú ý điền theo đúng hướng dẫn của giám thị coi thi, nhất là phần chú ý “thí sinh không được viết vào khu vực này” bởi đây là khu vực khiến bạn dễ bị mất điểm oan mà nhiều thí sinh thường phạm phải khi đi thi.

2. Kiểm tra thông tin cá nhân chính xác

Kiểm tra chính xác thông tin cá nhân của mình để đảm bảo hoàn thiện toàn bộ phần điền thông tin trong bài thi, đây cũng là bước làm cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Việc tự kiểm tra lại lần nữa toàn bộ thông tin cá nhân của bản thân, kiểm tra kỹ thông tin qua tờ đề thi cho tới giấy thi, kiểm tra xem chữ có bị rách hoặc bị mờ hay không, trong trường hợp có bạn phải báo ngay cho giám thị để xin đổi tờ giấy thi khác cho mình, phòng tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Đọc kỹ đề thi và phân bố thời gian làm bài thi

Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia kỳ thi quốc gia phần 2

Đọc kỹ đề thi cũng như phân bố thời gian làm bài thi hợp lý có thể giúp bạn phân chia thời gian làm bài thi khoa học hơn, đảm bảo tốt tốc độ làm bài của bạn chuẩn và chia đều lượng thời gian cho từng bài.

Tốt nhất trước khi làm bài thi bạn cần gạch trước các ý chính ra giấy nháp, từ đó có thể phân chia được thời gian cho từng đoạn, từng phần, từ đó có thể theo dõi tốt hơn tốc độ làm bài thi của bản thân và kiểm tra rõ hơn xem có bị sót ý hoặc trùng ý hay không.

Chỉ cần gạch những đầu dòng này là bạn có thể có được dàn ý cơ bản cho bài thi của mình.

Sau cùng bạn chỉ cần hít thở đều, tập trung trí não để làm bài thi và kích thích kiến thức, kinh nghiệm thi trong não bộ là được.

4. Không được chú ý tới xung quanh

Một trong những chú ý khi làm bài thi bạn cần ghi nhớ là tuyệt đối không được chú ý tới xung quanh, điều này có thể khiến bạn dễ dàng mất bình tĩnh hơn khi phát hiện có những người khác làm bài tốt hơn mình, làm sụt giảm tự tin và dễ dẫn tới căng thẳng cho sĩ tử.

Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia kỳ thi quốc gia phần 2

Tốt nhất lúc này bạn phải tuyệt đối tin tưởng bản thân cùng công sức học tập của mình, hãy bình tĩnh làm bài và giải quyết từng nan đề một cách cẩn thận nhất.

5. Hãy giải lao nếu thấy căng thẳng

Trong quá trình làm bài thi nếu bạn thấy bản thân quá căng thẳng, thường xuyên run hoặc không thể nghĩ được tiếp thì có thể buông bút xuống, vươn vai hay làm vài động tác nhỏ giải tỏa tâm lý của mình, sau đó chọn làm câu dễ trước để tạo sự hưng phấn cho bản thân.

 

Bài viết cùng chuyên mục