T5, 06 / 2017 3:08 Chiều | ngongan

Muốn hiểu rõ một cuốn sách nào đó bản thân bạn phải có cách đọc sách hiệu quả và hiểu sâu được nội dung bên trong, vậy làm sao để đọc sách hiệu quả ? Cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu rõ địa chỉ sách

Nếu muốn đọc sách hiệu quả thì bước đầu tiên bạn cần làm là phải biết chọn đúng sách để đọc, đây cũng là bước làm cơ bản nhất mà mỗi độc giả cần phải làm khi muốn đọc sách ở những trang tiếp theo.

Những cách đọc sách hiệu quả bạn nên thử

Lúc này khi chọn sách bạn phải tìm theo tên của cuốn sách, nhìn tên tác giả, nhà xuất bản cùng với năm xuất bản để chọn được sách giá trị nhất, và quan trọng là bạn đừng quên đọc lời tựa hoặc giới thiệu sách để biết rõ vấn đề mà cuốn sách đề cập và chúng nói tới đối tương nào nhé.

2. Hãy xem mục lục cuốn sách

Xem mục lục của cuốn sách cũng là việc làm bạn không thể bỏ qua khi đọc sách, bởi xem mục lục có thể giúp bạn nắm rõ được tổng thể những nội dung mà cuốn sách đang nói tới, trong đó mục lục của cuốn sách có thể phản ánh được dàn ý chung, thậm chí có thể làm đơn giản hóa nội dung và có khi phản ánh được cả dàn ý logic của cuốn sách, đây là bước quan trọng giúp bạn tìm hiểu được nội dung và trật tự trình bày của cuốn sách

3. Xem lời mở đầu cuốn sách

Hầu hết những lời mở đầu đều thể hiện rõ được ý đồ của tác giả thông qua cuốn sách này, từ đó giúp bạn hình dung rõ hơn và khái quát hơn những vấn đề cơ bản mà cuốn sách đã đề cập, cũng như tác dụng của cuốn sách cùng mục đích cuốn sách mà tác giả mong muốn.

Tất nhiên có những lúc thông qua lời mở đầu bạn còn thu được lời khuyên tác giả về việc tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào nữa đấy nhé.

Những cách đọc sách hiệu quả bạn nên thử

4. Xem kết luận và tóm tắt cuối sách

Xem kết luận cùng tóm tắt ở cuối sách có thể giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những nội dung cô đọng mà cuốn sách muốn thể hiện, khẳng định những vấn đề mà tác giả trình bày.

Ngoài ra thông qua những kết luận cùng với những tóm tắt này bạn còn có thể thấy rõ hơn được những vẫn đề vẫn chưa được giải quyết đầy đủ cùng với phương hướng tiếp tục phát triển của cuốn sách đấy nhé.

5. Đọc một vài đoạn văn

Bạn có thể đọc một vài đoạn văn trong cuốn sách để tìm ra những điểm lý thú và có sức thu hút lớn đối với bạn, những đoạn văn này tạo dựng được sức lôi cuốn tốt hơn cho bạn.

Ngoài ra thông qua việc đọc những đoạn văn này còn giúp bạn có được nhận định sâu hơn về nội dung cuốn sách, từ từ chính xác hóa những kiến thức trong sách và giúp bạn đọc những phần sau thuận lợi hơn.

6. Đọc thực sự và hiểu sâu nội dung

Những cách đọc sách hiệu quả bạn nên thử

Đọc thực sự và hiểu sâu nội dung cũng giúp bạn lĩnh hội được những tri thức cần thiết có trong cuốn sách của mình, lúc này bạn chỉ cần đi sâu vào nghiên cứu sách là được.

Với cách làm này bạn nên lật từng trang sách để đọc, tất nhiên trong quá trình đọc chú ý dùng một thước kẻ cùng với một cây bút dạ mầu nhằm gạch chân những câu và đoạn văn hấp dẫn là được.

Khi đọc sách tốt nhất bạn không nên đọc một lần, thay vào đó hãy đọc nhiều lần hơn để có thể hiểu rõ hơn những vấn đề nội dung mà cuốn sách muốn truyền tải tới bạn.

Lần đầu đọc bao giờ cũng chỉ giúp bạn tạo thành cơ sở để định hướng thêm cho những lần đọc sau, vì vậy bạn chỉ cần đọc sách cẩn thận tới khi thấu hiểu cuốn sách là được nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục