T4, 07 / 2016 2:46 Chiều | ngongan

Môn văn học là môn học bắt buộc trong các kỳ thi mà bạn phải tham gia, có nhiều bạn nghĩ để học tốt môn văn chỉ cần chăm chỉ là được, tuy nhiên trên thực tế ngoài sự chăm chỉ bạn cần có những phương pháp học đúng, có đủ kỹ năng cần thiết và có niềm đam mê với môn học thì mới có thể học văn tốt nhất và có điểm số cao nhất.

  1. Học tốt phần văn học

Riêng phần văn học trong môn ngữ văn, để có thể học tốt thì trước khi lên lớp bạn cần chú ý soạn bài cẩn thận, đọc kỹ bài trước khi lên lớp, trả lời trước những câu hỏi có trong sách giáo khoa, chú ý khi đọc có thể lấy bút để chia sẵn bố cục bài nhé.

Sau khi đọc kỹ bài bạn cần tóm tắt bài vừa đọc, nắm thậ chắc cốt truyện cùng với nhân vật và các địa danh có trong bài học, trả lời hết những câu hỏi có trong sách giáo khoa

Những bí quyết giúp bạn học tốt môn văn hơn

Tới khi lên trên lớp học bạn cần chú ý nghe giảng cẩn thận, cảm nhận hết về bài cũng như nắm bắt được những cái hay trong tác phẩm, cần đặt nhiều câu hỏi dành cho thầy cô và suy nghĩ kỹ những câu hỏi được thầy cô hỏi, thường xuyên tham gia phát biểu ý kiến để rèn luyện sự tự tin cũng như trau dồi khả năng nói của mình.

Riêng với môn văn bạn cũng cần chú ý ghi bài đầy đủ, ghi chép những điều tâm đắc vào trong một cuốn sổ tay riêng sau đó so sánh và đối chiếu kiến thức của bạn cùng thầy cô, viết thêm lời bình

Bạn cũng cần phải nắm chắc những giá trị nghệ thuật và nội dung của bài trong giờ học đấy nhé.

Sau khi học bài xong bạn nên học thuộc hết bài học cùng những dẫn chứng có thể có trong truyện, nếu có thể nên viết thêm một đoạn văn để cảm nhận về bài, tìm đọc thêm nhiều tài liệu về bài, nên học những phần đánh giá và nhận định của các nhà nghiên cứu đối với bài học này đấy nhé.

  1. Học tốt phần tiếng việt

Riêng phần môn tiếng việt trong ngữ văn trước khi lên lớp bạn cần tìm hiểu và đọc thật kỹ những đề mục có trong bài, trả lời trước những câu hỏi được hỏi trong sách giáo khoa, phần ghi nhớ cùng ghi chú ở ngoài lề cũng cần đọc hiểu thật kỹ và liệt kê những thắc mắc mà bạn cần hỏi thầy cô.

Tới khi lên lớp bạn cũng phải tập trung cao độ vào việc nghe giảng, tìm hiểu cẩn thận những ví dụ được nêu trong bài và hình thành dần khái niệm của bài, tham gia nhiều hoạt động nhóm để phát biểu các ý kiến hình thành được khái niệm của bài học.

Những bí quyết giúp bạn học tốt môn văn hơn

Bài vở cũng cần được ghi chép đầy đủ, dùng bút màu gạch chân riêng những phần bạn cho là quan trọng, ghi chú vào sổ tay những phần tâm đắc hoặc phần được thầy cô sửa bài.

Sau khi học xong bạn cũng nên đọc lại bài cũ cần thận, xem xét những ví dụ có trong bài và học thuộc bài, có thể liên hệ tới các tác phẩm đã học để tìm ví dụ chuẩn xác nhất.

  1. Cách làm bài tập làm văn

Riêng phần tập làm văn, để tránh làm bài lạc đề trước tiên bạn cần phải đọc kỹ đề cẩn thận , xác định rõ thể loại của bài làm và nội dung cần triển khai như thế nào, sau đó bạn mới tiến hành tìm các ý chính và ý phụ ở trong bài, liệt kê theo mức độ cùng thứ tự của các ý, sau đó mới lập thành dàn bài sơ bộ để bài của bạn có thứ tự hợp lý, không thiếu ý mà cũng không thừa ý.

Những bí quyết giúp bạn học tốt môn văn hơn

Mỗi mộ ý bạn chia thành nhiều đoạn văn khác nhau, trong mỗi đoạn văn có một ý chính được triển khai cùng với các ý phụ chứng minh cho ý chính.

Tới phần kết bài bạn chỉ cần cho ra bài học và cảm nghĩ của bản thân là được, chú ý trong bài văn phải dùng từ chính xác, câu cú đúng ngữ pháp nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục