T6, 07 / 2016 2:31 Chiều | ngongan

Môn sinh học được xem là môn học thực nghiệm chuyên nghiên cứu về các sự sống xung quanh ta, chính vì thế nên những kiến thức môn sinh thường khó nhớ bởi chúng đan xen lẫn nhau. Để học tốt môn sinh học bạn không chỉ phải nhớ hết những khái niệm cơ bản mà còn cần biết cách vận dụng các khái niệm đó vào trong đời sống thực tại thường ngày của mình.

  1. Phương pháp học môn sinh tốt

Để học tốt môn sinh học bạn nên học theo phương pháp tự tái hiện lại những kiến thức đã được học, từ việc ở trên lớp cần phải chăm chú nghe giảng từ thầy cô giáo, bài vở cũng cần ghi chép cẩn thận và đầy đủ, sau khi về nhà bạn mới cần tái hiện lại những kiến thức sinh học đã được học trong đầu để có thể nhớ bài lâu hơn.

Một số kinh nghiệm giúp bạn học tốt môn sinh

Riêng phần bài tập trong môn sinh học bạn cần đọc đề và giải đề thường xuyên, lập dàn ý trong sách giáo khoa để học bài dễ dàng hơn.

Thỉnh thoảng đọc lại bài học cũ để nhớ bài tốt hơn nhé.

  1. Cách học môn sinh hiệu quả

Cách học tốt môn sinh thường rất đơn giản, riêng phần lý thuyết bạn nên theo sát chương trình học là được, đừng chú ý chỉ học thuộc lòng, thay vào đó bạn phải nhớ và hiểu được bài chính xác nhất, nắm vững lý thuyết cùng với những công thức được học trong bài.

Để nhớ kỹ lý thuyết và hiểu rõ được các lý thuyết trong sách giáo khoa, bạn nhất thiết phải biết cách tổng kết và khái quát toàn bộ chương trình được học, liệt kê từng ý chính có trong bài để nắm vững các ý chính tốt nhất, đây là cách giúp bạn hệ thống lại được kiến thức mà mình được học và không bị rối, mông lung trong kiến thức được học của mình.

Một số kinh nghiệm giúp bạn học tốt môn sinh

Nếu bạn muốn hệ thống hóa kiến thức thì bạn cần nắm vững toàn bộ các chương được học trong chương trình học của lớp 12, sau đó mới nắm rõ từng số bài được liệt kê trong các chương, theo từng bài bạn lại hệ thống lại các ý chính được nói ở trong bài , từ ý chính bạn tìm hiểu tới các ý phụ và tìm tới những dẫn chứng để chứng minh bài học.

Học theo hệ thống sơ đồ hình cây như vậy sẽ giúp bạn hiểu bài sâu hơn và rõ hơn rất nhiều.

Riêng phần bài tập trong môn sinh bạn cần có cách học theo từng loại bài

Bài tập về cơ sở vật chất cùng với biến dị bạn nên học theo phương pháp học khoa học và cần có sự chính xác tuyệt đối giống như các môn tự nhiên, phải nắm rõ được các công thức cùng với những lý thuyết và các quy ước được miêu tả trong bài thì mới có thể giải đề được chính xác nhất.

Các bài tập về lai, luật di truyền thì đều là những bài thuộc diện khoa học thực nghiệm, những dạng bài này bạn cần phải nắm chắc những phần lý thuyết thì mới có thể giải thích chính xác được kết quả thí nghiệm mà đề bài đã được nêu, bao gồm phần viết sơ đồ lai cùng với phần biện luận

Với dạng bài này trước tiên bạn phải xác định đúng tính lặn và tính trội sau đó mới viết quy ước gen và tìm ra được quy luật di truyền cùng với kiểu gen của bố mẹ, sau đó bạn mới có thể viết sơ đồ lai được.

Một số kinh nghiệm giúp bạn học tốt môn sinh

  1. Nội dung chương trình cần học

Đa phần nội dung chương trình được học trong môn sinh học chỉ xoay quanh 3 phần chính, bao gồm phần di truyền và biến dị, trong đó bạn sẽ được học về các cơ sở vật chất của di truyền và biến dị, học về những hiện tượng di truyền và biến dị cùng với các quy luật của di truyền và biến dị, sau đó mới có thể học tới ứng dụng di truyền và biến dị như thế nào trong cuộc sống.

Phần tiếp theo bạn được học chính là các nguồn gốc sự sống cùng với những thuyết tiến hóa, sau cùng là các bài tập về di truyền và biến dị.

 

Bài viết cùng chuyên mục