T6, 04 / 2017 2:10 Chiều | ngongan

Giảm áp lực mùa thi cho học sinh cuối cấp là giải pháp cực hiệu quả giúp các sĩ tử giảm bớt căng thẳng mùa thi, nhất là đối với học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học.

Dưới đây là những bí quyết giảm áp lực mùa thi cực hay cho sĩ tử mà bạn có thể tham khảo nhé.

1. Phụ huynh không nên lo lắng

Thông thường càng tới thời điểm thi đại học cận kề không chỉ có học sinh lo lắng mà hầu hết các bậc phụ huynh cũng căng thẳng theo, những sự căng thẳng và lo lắng của các bậc phụ huynh vô tình cũng gây nên áp lực không nhỏ dành cho các sĩ tử.

Mẹo nhỏ giảm áp lực mùa thi cực hay dành cho học sinh cuối cấp

Chính vì vậy vào thời điểm giáp mùa thi này các phụ huynh cũng tuyệt đối không được tỏ ra lo lắng, căng thẳng hay thiếu tự tin, mà chỉ cần cố gắng làm tốt công việc của mình và tranh thủ động viên con cái, giúp con thư giãn tinh thần và thả lỏng hơn trong khi ôn bài là được.

2. Giảm thiểu mệt mỏi, chán nản trước mùa thi

Thời điểm trước mùa thi đa phần các sĩ tử đều xuất hiện  tình trạng mệt mỏi, chán nản và căng thẳng, lo âu, điều này cũng dẫn tới khá nhiều hệ quả làm ảnh hưởng tới kết quả thi của bạn.

Thậm chí có nhiều thí sinh thường đăng ký nguyện vọng theo ý muốn của gia đình, càng không có tinh thần vực dậy khả năng học tập cũng như năng lực thi cử của bản thân.

Mẹo nhỏ giảm áp lực mùa thi cực hay dành cho học sinh cuối cấp

Những tình trạng căng thẳng trước mùa thi này là rất binh thường, chính vì vậy điều bạn cần làm là thả lỏng tinh thần, tuyệt đối không được lo lắng hay hoài nghi về năng lực của bản thân và đừng yêu cầu quá cao đối với bản thân, không lo sợ bạn bè vượt qua, không lo bố mẹ buồn và thất vọng để giảm thiểu cảm giác căng thẳng cho bản thân là được.

3. Cha mẹ cần động viên con cái nhiều hơn

Chính vào thời điểm giáp với mùa thi các bậc cha mẹ càng cần động viên con cái nhiều hơn để đảm bảo con giữ tinh thần thi tốt nhất, điều này là rất quan trọng đối với các sĩ tử.

Đôi khi chính sự ủng hộ tinh thần của gia đình lại trở thành nguồn động lực lớn nhất đối với các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi quốc gia và tiếp theo là kỳ thi đại học.

Thay vì bạn ngồi trò chuyện với những chuyên gia, lắng nghe bài giảng trên ti vi, báo chí hay mạng xã hội thì bạn có thể trò chuyện với cha mẹ để cha mẹ có thể chăm sóc cho bản thân tốt hơn, đây cũng là liều thuốc tinh thần cực kỳ quý giá đối với hầu hết các sĩ tử.

Mẹo nhỏ giảm áp lực mùa thi cực hay dành cho học sinh cuối cấp

Sự cổ vũ từ bố mẹ sẽ là lời động viên tinh thần cực tốt cho các con, tuy nhiên nếu như các sĩ tử ôn thi quá căng thẳng dẫn tới đảo loạn sinh hoạt thì cha mẹ cần cho con tới chuyên gia tư vấn để nhận được sự trợ giúp kịp thời nhất.

4. Điều chỉnh tâm sinh lý và tư duy cho sĩ tử

Thời điểm trước mùa thi sĩ tử cần chú ý điều chỉnh tâm sinh lý bản thân luôn trong tình trạng tốt nhất, trong đó bạn phải đảm bảo có được một giấc ngủ tốt, ngủ đủ giấc, trong đó buổi trưa phải ngủ đủ 40 phút.

Ngoài ra bạn cần có chế độ ăn uống và dinh dưỡng đầy đủ, phải có cảm giác ăn ngon, năn no và ăn nhiều đồ ăn thanh đạm hợp vệ sinh.

Cuối cùng bạn cần rèn luyện cơ thể, thường xuyên tập thể dục thể thao để giữ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật hiệu quả, chỉ khi có trạng thái tâm sinh lý tốt mới có thể giúp bạn hoàn thiện kỳ thi một cách thành công nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục