T3, 01 / 2019 11:21 Sáng | helios

Để có thể làm được một bài văn nghị luận hay thì cần có rất nhiều yếu tố khác nhau, trên thực tế có không ít học sinh không biết cách làm bài hoặc chưa hiểu đề, lạc đề hoặc quá lan man,…khiến bài văn không có logic, không diễn đạt được cảm xúc, suy nghĩ. Dưới đây là hướng dẫn các bước làm văn nghị luận xã hội hay nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Phần mở bài

Đây là phần cần gây ấn tượng với người đọc bởi chưa cần biết nhiều nội dung mà chỉ cần phần mở bài hay và độc đáo sẽ gây ấn tượng với người chấm. Do đó ở phần mở bài cần giới thiệu, dẫn dắt vấn đề và nêu lên được tính cấp thiết của vấn đề cần nghị luận, sử dụng từ ngữ trau chuốt, ấn tượng và đưa ra hướng giải quyết vấn đề.

Phần thân bài

Đưa ra thực trạng của vấn đề cần nghị luận

+ Dùng lí lẽ, lập luận và dẫn chứng để chứng minh tính đúng đắn, đồng thời bác bỏ những biểu hiện sai lệch.

+ Phân tích các tư tưởng đạo lí thành các khía cạnh khác nhau để đánh giá.

+ Cần đánh giá cần thận trọng, khách quan và đặc biệt phải có căn cứ.

Nguyên nhân của thực trạng

– Nhìn nhận, xem xét từ nhiều góc độ khác nhau để có cái nhìn khách quan từ đó đánh giá và bổ sung cho phù hợp.

– Tìm hiểu vấn đề để có cái nhìn đúng đắn.

– Người viết cần có bản lĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng, cần có suy nghĩ riêng, đưa ra ý kiến của mình nhưng cần phải có căn cứ.

Thực trạng này ảnh hưởng ra sao

Trong phần này, bạn cần nêu rõ thực trạng, các biểu hiện và ảnh hưởng của hiện tượng đời sống, gây hậu quả ra sao đối với đời sống, xã hội, cuộc sống của con người và tác hại nếu không có biện pháp xử lý.

Biện pháp khắc phục trong bài văn nghị luận xã hội

Từ những vấn đề đã nếu trên thì trong phần này bạn nên đề xuất một số giải pháp để giải quyết hiện tượng đời sống (người dân, chính quyền cần làm gì,…).

Phần kết bài

Nêu suy nghĩ của bản thân về đề tài nghị luận xã hội.

Trên đây là dàn ý làm một bài văn nghị luận mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Tuy nhiên để bài viết hay thì bạn cần trau chuốt từ ngữ làm sao để nổi bật được vấn đề, cách sắp xếp luận điểm cũng cần linh hoạt, hợp lý.

Để có được phương pháp học tốt môn văn thì dù là nghị luận về một hiện tượng đời sống hay về một tư tưởng thì không phải lúc nào cũng có đủ các luận điểm đã nêu, tùy vào chủ đề nghị luận cũng như cách sáng tạo của học sinh mà bạn có thể triển khai theo những hướng khác để tạo sự nổi bật.

Bài viết cùng chuyên mục