T3, 03 / 2019 2:31 Chiều | helios

Học tập là cả một quá trình dài mà hầu như bất kỳ ai cũng phải trải qua, nếu như học tập tại các trường THCS, THPT bạn được thầy cô chỉ bảo tận nơi và đốc thúc học tập thì môi trường đại học chắc chắn sẽ khiến bạn phải chóng mặt bởi ở đây các thầy cô giáo chỉ có vai trò truyền đạt kiến thức là 30% còn 70% còn lại là phù thuộc vào các bạn. Vậy học đại học như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tập trung cao độ

Trong khi học, bạn nên tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì 3-4 tiếng liên tục vừa mất thời gian lại không hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn hãy dành ra khoảng 5 phút để thư giãn và giải trí.

Có thể bạn chưa biết, nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về và đó là cách học khá hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Kỹ năng học tập trên lớp

Để thời gian học tập trên lớp hiệu quả thì bạn hãy rèn luyện cho mình sự tập trung cao nhất khi nghe giảng, tuy nhiên nếu bạn là người dễ bị lơ đãng thì hãy ngồi bàn đầu. Bên cạnh đó bạn cũng nên rèn luyện khả năng viết và viết những kiến thức chọn lọc để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Dùng sơ đồ Mind map

Làm sao để có thể nhớ được khối kiến thức khổng lồ, làm sao có thể hiểu hết được bản chất của chúng? Đó là câu hỏi rất nhiều người quan tâm do đó bạn có thể sử dụng phương pháp vẽ bản đồ tư duy theo các bước đó là ghi thành dàn bài, nhẩm trong óc và ghi ra giấy sao cho chúng có liên kết, đúng quy luật.

Lưu ý dành cho bạn đó chính là tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà không thu được cái gì. Khi sử dụng sơ đồ tư duy bạn cần liên kết làm sao cho những kiến thức có liên quan đến nhau từ đó giúp bạn có thể ghi nhớ rõ ràng hơn.

Thuyết trình trước đám đông

Đây là một trong những kỹ năng khá quan trọng đối với những bạn sinh viên, môn thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người và có thể nói lên quan điểm, chính kiến của mình. Một người biết thuyết trình đám đông tốt  giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể,…và đặc biệt là giúp bạn có thể dễ dàng học tập một cách hiệu quả và tốt nhất.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục