T7, 05 / 2017 9:26 Sáng | ngongan

Thời điểm cuối năm là thời điểm ôn thi cấp tốc của nhiều học sinh, những lúc này bạn cần có cách ôn thi đúng theo từng môn để đạt điểm cao nhất trong kỳ thi quốc gia.

Đối với những bạn ôn thi khối C còn cần có cách vẽ biểu đồ địa lý chính xác để đảm bảo đạt điểm cao nhất, vì biểu đồ địa lý chính là phần có thể lấy được rất nhiều điểm trong bài thi.

1. Cách vẽ biểu đồ cột

Điều đầu tiên khi vẽ biểu đồ cột là phải xây dựng được hệ trục tọa độ, trong đó phải có trục tung ( là trục giá trị ) cùng với trục hoành ( là trục định loại) với những hệ số cân đối hợp với khổ giấy vẽ của bạn.

Trục tung chính là thước đo giá trị của các đối tượng mà học sinh vẽ, chính vì vậy bạn cần căn chia khoảng cách phù hợp với bảng số liệu nhất, và đánh mũi tên, ghi rõ những đơn vị tính ở trên mũi tên.

Giải pháp vẽ biểu đồ địa lý chính xác giúp bạn đạt điểm cao

Ở hệ trục tọa độ là nơi bạn đặt giá trị đầu tiên của thước đo, được lấy bằng 0 hay bằng một giá trị nào đó thấp nhất, sau đó chia các giá trị còn lại theo khoảng cách xa gần phù hợp.

Trục hoành thường để tính thời gian, không gian hay vùng kinh tế, trong đó nếu trục hoành chỉ thời gian thì khoảng cách giữa các cột trên trục phải phù hợp với tỉ lệ của các mốc thời gian phát triển của những đối tượng này.

Còn nếu trục hoành chỉ không gian lãnh thổ hay vùng kinh tế thì cần để khoảng cách của các cột đều nhau là được.

2. Cách vẽ biểu đồ tròn

Biểu đồ tròn là biểu đồ thể hiện cơ cấu, quy mô của đối tượng được vẽ theo số liệu % đã được tính toán, vì vậy khi vẽ bạn cần vẽ bán kính chính xác là được.

Giải pháp vẽ biểu đồ địa lý chính xác giúp bạn đạt điểm cao

Trong trường hợp biểu đồ có hai hình tròn trở lên bạn phải để tâm của các hình tròn nằm theo đúng một đường thằng, theo chiều ngang, chia tỉ lệ thành phần đối tượng từ mốc 12 giờ vẽ theo đúng chiều quay của kim đồng hồ.

Sau khi vẽ xong đừng quên đánh dấu ký hiệu để phân biệt thành phần trong biểu đồ.

3. Cách vẽ biểu đồ đường ( đồ thị )

Biểu đồ đường, đồ thị cũng là biểu đồ thể hiện sự phát triển của một đối tượng được tính qua các mốc thời gian khác nhau, ở biểu đồ đường bạn chỉ cần xây dựng trục như hệ trục tọa độ ở trong biểu đồ cột là được.

Trục ngang trên biểu đồ đường là chỉ mốc thời gian, còn trục đứng thì thể hiện thước đo của đối tượng, từ đó xác định tỉ lệ đúng của đối tượng sao không quá sát nhau là được.

Giải pháp vẽ biểu đồ địa lý chính xác giúp bạn đạt điểm cao

Sau khi bạn xác định được những tọa độ ứng với những điểm đánh dấu nằm trên trục ngang, bạn chỉ cần dùng thước nối lại những đường đánh dấu là được.

Chú ý biểu đồ đường phải làm ký hiệu đánh dấu riêng từng đường, đặt đúng điểm tọa độ ở các mốc năm và ghi lại giá trị trên những điểm nút này là được.

4. Vẽ biểu đồ miền tính số liệu tương đối

Biểu đồ miền là biểu đồ có cách tính tương tự biểu đồ tròn, cạnh đáy của biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng theo các năm trong từng bảng số liệu, còn cạnh bên trái của hình chữ nhật chính là thước đo giá trị từ 0 tới 100%.

Sau khi chia các mốc giá trị bạn chỉ cần vẽ theo ranh giới giữa các miền, đường ranh giới vẽ tương tự như khi vẽ biểu đồ đường là được.

Cuối cùng bạn chỉ cần thể hiện biểu đồ theo ký hiệu riêng biệt là được

Giải pháp vẽ biểu đồ địa lý chính xác giúp bạn đạt điểm cao

5. Cách vẽ biểu đồ miền theo số liệu tuyệt đối

Để vẽ biểu đồ miền theo số liệu tuyệt đối bạn chỉ cần vẽ một hệ trục tọa độ, trong đó trục tung của bài tính từ giá trị 0, sau đó chia dần giá trị trục tung theo những giá trị tuyệt đối.

Trục hoành ghi mốc thời gian với từng mốc năm cụ thể, trong đó khoảng cách phải phù hợp với khoảng cách năm ở trong bảng số liệu là được.

Sau cùng bạn chỉ cần vẽ đường ranh giới như trong biểu đồ miền tương đối, rồi thể hiện ký hiệu là được.

 

Bài viết cùng chuyên mục