T7, 07 / 2016 7:11 Chiều | ngongan

Môn sinh học là một trong những môn chính của khối B, đây cũng được xem là một trong những môn học tương đối khó khăn với nhiều học sinh khi chọn ôn thi khối B. Thường nếu bạn muốn ôn thi môn sinh hiệu quả thì cần phải nắm vững được kiến thức nền tảng và hiểu được nhiều dạng bài khác nhau, chính vì vậy nên bí quyết ôn thi môn sinh dưới đây chắc chắn sẽ là giải pháp ôn thi mà bạn đang cần .

1.    Ôn thi phần lý thuyết

Nếu muốn ôn thi môn sinh tốt thì ngay từ những phần lý thuyết bạn cần phải nắm bắt thật kỹ lưỡng, để làm được điều này thì bạn cần phải nghe giảng bài trên lớp cẩn thận, ghi chép bài đầy đủ và thường xuyên tái hiện lại kiến thức đã được học trong khoảng thời gian ở nhà, như vậy sẽ giúp bạn ôn thi hiệu quả và tốt hơn nhiều.

Thông thường những kiến thức môn sinh nếu bạn muốn tái hiện lại để hiểu bài tốt hơn bạn nên thường xuyên đọc lại vào thời gian ngay sau khi học, như vậy thì bạn sẽ nhớ bài rõ và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bí quyết ôn thi môn sinh học hiệu quả

Chăm chú nghe thầy cô giảng bài , đọc nhiều dạng câu hỏi khác nhau và tự trả lời, lập dàn ý chi tiết cho bài cũng là giải pháp giúp bạn học tốt môn sinh hiệu quả hơn.

Trong buổi học sinh của tuần kế tiếp bạn chỉ cần đọc lại bài cũ một lần, như vậy chắc chắn bạn sẽ hiểu bài rõ ràng hơn, nhớ bài lâu hơn rất nhiều.

2.    Cách làm bài tập môn sinh

Khi làm bài tập bạn cần nhớ, thường đề thi thường cực bám sát với chương trình học, tuy nhiên không phải ai cứ học thuộc lòng là có thể giải đề được , mà muốn làm được bài tập thì bạn còn cần phải hiểu đề và hiểu bài để trả lời tốt nhất, đạt được điểm cao

Tốt nhất nếu muốn làm bài tập tốt bạn phải nhớ và hiểu được bài, trong đó lý thuyết phải được liên hệ với thực tế, nhớ sâu hơn những công thức có trong bài để hiểu bài rõ hơn

Bí quyết ôn thi môn sinh học hiệu quả

Nếu bạn muốn nhớ và hiểu được những bài tập có trong sách giáo khoa thì bản thân bạn phải không ngừng tổng hợp và khái quát lại toàn bộ chương tình học, nắm chắc ý chính của từng bài để có thể hệ thống hóa được lượng kiến thức tốt nhất, tránh cho bạn lâm vào tình trạng rối bời và mông lung trước lượng kiến thức quá lớn.

Nếu bạn muốn hệ thống hóa kiến thức trong sách giáo khoa bạn cần phải năm chắc 14 chương trong cả chương trình học của lớp 12, ngay cả số bài trong một chương cũng cần phải nắm chắc sau đó mới nhớ kỹ tới kiến thức then chốt có trong từng bài, từ đó suy luận và nhớ đến những ý phụ của những ý chính, lập sơ đồ kiến thức giống như sơ đồ cây, như vậy bạn sẽ học thuộc tổng quát bài và nhớ bài hiệu quả.

3.    Giải đề phần bài tập như thế nào

Thông thường bài tập sinh học đều là những vài về biến dị, di truyền và những bài dạng cần số liệu chính xác giống như các môn khối A.

Bí quyết ôn thi môn sinh học hiệu quả

Để làm được dạng bài tập này bắt buộc học sinh cần phải nắm chắc những công thức trong chương trình học thì mới có thể giải bài dễ dàng hơn.

Riêng với những bài tập về quy luật di truyền và những bài nằm trong khoa học thực nghiệm thì bạn cần phải dùng thêm lý thuyết được học để giải thích kết quả rõ ràng hơn, viết sơ đồ lai cùng với biện luận một bài, từ xác định tính lặn và tính trội cho tới quy ước gen sau đó mới xác định rõ hơn các quy luật di truyền.

Từ những kết quả trên bạn có thể xác định được các kiểu gen bố mẹ và viết thành sơ đồ lai, chỉ có làm xong những bước này thì bạn mới có thể biện luận được lời giải chính xác nhất.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục