T4, 06 / 2016 5:31 Chiều | ngongan

Một bài văn nghị luận văn học về đề tài so sánh thường là đề bài tương đối “khó nuốt” đối với nhiều học sinh, đa phần bài nghị luận văn học so sánh thường cần lượng kiến thức rộng và  chưa được cụ thể hóa trong sách giáo khoa.

Dưới đây là một số cách làm bài văn nghị luận văn học so sánh cực hay mà bạn có thể thử.

1.    Thế nào là bài văn nghị luận văn học so sánh

Một bài văn nghị luận văn học so sánh thường là so sánh hai tác phẩm văn học, dạng đề bài này đa phần đều có yêu cầu về kỹ năng cũng như kiến thức cực cao.

Trong so sánh văn học thường có nhiều cách hiểu, từ so sánh các nghệ thuật trong bài cho tới thao tác lập luận, nội dung của bài hay những khái niệm, những phương pháp triển khai bài và cách trình bày một bài văn nghị luận như thế nào.

Bí quyết làm bài văn nghị luận văn học so sánh chuẩn nhất

Thông thường các kiểu bài nghị luận văn học so sánh này đều cần chỉ ra được điểm giống và khác nhau của đối tượng mà bạn so sánh, qua đó bạn có thể nhận thức rõ hơn những điểm cách tân và kế thừa của tác phẩm văn học, của từng giai đoạn văn học hay của tác phẩm, của tác giả thể hiện trong tác phẩm văn học.

Trong bài văn nghị luận văn học so sánh bạn cần tìm hiểu rõ được phong cách của nhà văn, nhận thức chính xác hơn vẻ đẹp của từng tác phẩm và lý giải được sự khác nhau giữa các tác phẩm đó, từ đó rút ra được những mấu chốt cần so sánh trong bài, hình thành dần những kỹ năng giải thích nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau này.

2.    Đối tượng nghị luận văn học so sánh

Hầu như những đối tượng trong bài nghị luận văn học so sánh đều cực kỳ đa dạng. Đề bài có thể yêu cầu so sánh về huynh hướng văn học, so sánh các giai đoạn văn học hoặc so sánh các khía cạnh trong những tác phẩm văn học cụ thể.

Bí quyết làm bài văn nghị luận văn học so sánh chuẩn nhất

Đối với những đề yêu cầu so sánh 2 tới 3 tác phẩm với nhau hay so sánh những yếu tố khác nằm trong cùng một tác phẩm, các vấn đề bạn có thể so sánh sẽ rất nhiều, từ nhân vật cho tới đề tài, từ cốt truyện cho đến tình huống truyện hay những chi tiết nghệ thuật, cái tôi trữ tình và nghề thuật trần thuần hoặc phong cách nghệ thuật khác nhau….

3.    Cách triển khai nội dung bài

Nếu muốn triển khai hết nội dung bài cần trình bày trong một tác phẩm nghị luận văn học so sánh bạn cần triển khai bài theo đúng khung để đảm bảo không bỏ sót ý trong bài.

Riêng phần mở bài bạn không nên trình bày quá nhiều mà chỉ cần trình bày kiểu mở bài gián tiếp để giới thiệu sơ qua những tác phẩm hay sự kiện, nhân vật mà bạn so sánh là được. Bạn có thể thử mở bài bằng cách tìm điểm chung của những đối tượng so sánh, như vậy sẽ tạo hứng thú hơn cho người đọc, quan trọng là phần mở bài cần ngắn gọn và đủ thông tin chính giới thiệu đối tượng là được.

Bí quyết làm bài văn nghị luận văn học so sánh chuẩn nhất

Phần thân bài bạn có thể tiến hành triển khai các ý phân tích đối tượng và cảm nhận đối tượng, phân tích cùng cảm nhận từng đối tượng một, từ nghệ thuật cho tới nội dung.

Trong quá trình phân tích đối tương trong phần thân bài bạn nên phân tích đầy đủ nhưng không nên làm quá dài dòng và chi tiết để tránh không có đủ thời gian, chỉ cần kết hợp nhiều thao tác lập luận là được, tròn đó phải có những nét tương đồng và nét khác biệt giữa các đối tượng, khía cạnh này cũng cần thể hiện rõ ràng hơn.

Khi chỉ ra nét tương đồng và khác biệt của hai đối tượng, bạn nên chọn lọc thông tin để tránh lan man, có thể dựa vào văn hóa và phối cảnh xã hội, đặc trưng thi pháp từng thời kỳ cùng với phong cách nhà văn để lý giải rõ ràng hơn

Phần kết bài chỉ cần bạn nêu khái quát những nét đặc trưng giống và khác tiêu biểu, có thêm cảm nhận của bản thân là được nhé.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục