T7, 05 / 2016 5:43 Chiều | ngongan

Môn ngữ văn là một trong những môn học chính đối với học sinh từ cấp một tới cấp 3, đây cũng là môn học cần có năng khiếu cao, tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể học tốt môn văn nếu như bạn có cách ôn luyện môn ngữ văn đúng đắn.

1.    Quan tâm tới hiện thực đời sống khi đọc hiểu văn bản

Một trong những điều bạn cần chú ý trong phần đọc hiểu văn bản ở môn ngữ văn chính là phải quan tâm hơn tới hiện thực đời sống, có thể rèn luyện được các kỹ năng đọc hiểu văn bản và giải quyết tốt được lượng kiến thức này.

Những vấn đề về lòng tự trọng, lòng khoan dung nhân ái hay thói sùng ngoại hoặc bài ngoại, văn hóa dân tộc hoặc thói vô cảm của con người, giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt đều xuất hiện trong các tác phẩm văn học và được nêu nổi bật trong tâm trong phần đọc hiểu.

Bí quyết giúp bạn ôn luyện môn ngữ văn tốt nhất

Ngoài những vấn đề này bạn cũng cần quan tâm hơn tới một vài vấn đề của quốc gia, những vấn đề nóng hổi đang gây sốt ngoài đời sống xã hội cùng với phẩm chất, lẽ sống và lý tưởng của bạn, nghị lực sống của con người qua các tấm gương sáng đều là tiêu điểm bạn cần quan tâm khi đọc hiểu.

Qua những lượng kiến thức này bạn có thể nắm bắt rõ hơn các phong cách ngôn ngữ cũng như phương thức biểu đạt cùng với các nghệ thuật tu từ và thao tác lập luận có trong câu văn, bạn chỉ cần luyện được cách viết ra những đoạn văn ngắn theo một chủ đề nhất định hướng tới.

2.    Chú tâm tới kỹ năng viết bài trong phần làm văn

Ngoài mục đọc hiểu văn bản thì kỹ năng viết bài cũng là điều quan trọng bạn cần lưu tâm, đa phần những kỹ năng viết bài đều là những chủ để xoay quanh tới các vấn đề cần thiết trong cuộc sống của bạn, chỉ khi bạn nắm bắt rõ được các kỹ năng viết bài theo các dạng bài nghị luận xã hội hoặc nghị luận văn học theo cách phổ thông là được.

Những bài nghị luận xã hội cần đáp ứng có đủ cấu trúc bài văn theo đúng quy cách, trong đó phải có ba phần là mở đầu, thân bài cùng phần kết quận, trong đó phần mở đầu bạn phải nêu được khái quát và giới thiệu vấn đề trọng tâm, sang phần thân bạn bạn triển khai luận điểm được nêu tới theo từng ý một, mỗi ý kiến đều có luận cứ riêng, trong đó luận cứ đầu tiên phải giải thích những ý kiến xuất hiện trong câu hỏi của đề thi, luận cứ thứ hai là mở rộng ý kiến của câu hỏi và luận cứ thứ ba là rút ra được bài học nhận thức cho bản thân bạn cùng với mọi người.

Bí quyết giúp bạn ôn luyện môn ngữ văn tốt nhất

Phần kết luận cuối cùng là tổng kết của bản thân bạn về vấn đề đã được nêu, rút ra được bài học cho chính bản thân bạn.

Khi làm những câu hỏi nghị luận xã hội bạn nên tránh không nên làm quá dài vì đây chỉ là câu 3 điểm, bạn chỉ cần làm không quá 600 từ là được.

3.    Ôn tập khoa học và nghiêm túc trong câu làm văn

Câu làm văn là câu lấy nhiều điểm nhất, đa phần những câu này đều là so sánh và bình luận văn học hoặc phân tích những cảm nhận văn học của bạn.

Với những câu hỏi như vậy bạn nên ôn theo sơ đồ tư duy, tổng hợp lại kiến thức theo từng ý và viết thành biểu đồ hình cây, ưu tiên tính chính xác, không cần quá chi tiết nhưng bạn phải nắm được những ý xương sống của bài để tập trung ôn tập bài vở tốt nhất.

Bí quyết giúp bạn ôn luyện môn ngữ văn tốt nhất

Để đảm bảo làm bài tốt hơn bạn nên chú ý ôn tập những phần kiến thức được thầy cô khoanh trọng tâm và thi thử, làm bài thi và giải đề thi nhiều lần để tập thói quen của bạn, vận dụng các kỹ năng làm bài nhuần nhuyễn và hiệu quả nhất, rút ra được phương pháp làm bài đúng đắn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục