T4, 09 / 2015 2:03 Sáng | helios
Môn văn là một trong những môn học tương đối trừu tượng, chính vì vậy việc đánh giá và kiểm tra cũng là điều hết sức cần thiết trong quá trình dạy học mà giáo viên cần phải quan tâm, chính vì thế trong quá trình đánh giá cũng cần có sự linh hoạt nhất định

1. Linh hoạt trong quá trình kiểm tra

Khi kiểm tra để lấy điểm miệng không nên cứng nhắc là kiểm tra vào đầu tiết học; có thể linh hoạt chuyển đổi giữa tiết, hoặc cuối tiết học. Cũng có thể cho điểm miệng trong quá trình tham gia xây dựng bài mới bằng cách trả lời tốt những câu hỏi trong bài học.
Khi ra đề kiểm tra 15 phút hoặc kiểm tra định kỳ thì giáo viên  cần có sự phân loại đối tượng học sinh. Không nên ra những dạng câu hỏi đánh đố học sinh, cũng không nên ra những loại câu hỏi ngoài kiến thức sách giáo khoa. Nếu làm như vậy sẽ gây ra sự khó khăn cho các em trong khi làm bài kiểm tra.Tôi thường ra những dạng đề có những câu hỏi mở (dạng câu hỏi nhận biết) và những câu hỏi khó (câu hỏi tư duy). Tức là có sự phân hóa đối tượng học sinh, trong đề kiểm tra đó có thể những học sinh yếu cũng sẽ làm được từ bốn đến năm điểm. Như vậy sẽ không tạo ra sự chán nản hay thất vọng hoàn toàn cho các em có học lực yếu. Có thể xem những điểm đó như là con điểm để khích lệ tinh thần cho các em, để các em cố gắng lần sau.
Những vấn đề cần quan tâm khi kiểm tra học sinh trong môn văn

2. Linh hoạt trong quá trình chấm bài

Chấm bài kiểm tra định kỳ hoặc bài 15 phút cho các em cũng rất quan trọng, nó không chỉ đòi hỏi chấm đúng chính xác các yêu cầu của đề bài mà còn là yếu tố quan trọng đối với việc tao hứng thú học tập cho các em. 
Vậy chấm bài như thế nào để tạo hứng thú? Với tôi, khi chấm bài tôi thường đặt ra yêu cầu là phải chấm chính xác, công bằng. Cùng với con điểm được thể hiện trong phần ghi điểm của bài kiểm tra, tôi thường nhận xét thêm về thực trạng của bài làm. Bên cạnh đó các giáo viên cũng cần chú ý tới việc sửa lỗi sai cho học sinh ở trong bài, tốt nhất là gạch chân trực tiếp ở dưới phần sai sau đó sạch sửa lại để học sinh có thể dễ hiểu hơn 
Vậy nếu làm tốt việc nhận xét bài làm và chỉ ra những điểm còn hạn chế trong bài kiểm tra cho các em thì sẽ giúp các em dễ dàng nhận ra được các lỗi trong bài làm của mình thì không chỉ để các em khắc phục lần sau mà quan trọng hơn nữa là tạo sự hứng thú trong học tập, các em không còn phải mơ hồ như kiểu đi tìm kim đáy bể.

Bài viết cùng chuyên mục