T4, 01 / 2016 8:36 Sáng | ngongan

Làm việc nhóm chính là một trong những phương thức học tập tương đối phổ biến của đa phần học sinh sinh viên hiện nay. Để làm việc nhóm hiệu quả thì nhóm được tổ chức cần có sự đoàn kết tốt, có lãnh đạo giỏi và phải biết lắng nghe ý kiến của mọi người.

1.    Đặt mục tiêu chung khi làm việc nhóm

Nếu muốn làm việc nhóm giỏi thì mọi người cần phải có mục tiêu chung của mình, đặc biệt khi làm việc nhóm nếu có mục tiêu chung mọi người sẽ cùng hướng vào một chủ đề, mọi người đều hoạt động cùng với nhau để thống nhất ra một ý kiến tốt nhất và đạt được hiệu quả cao nhất. Mục tiêu chung cũng là nguyên nhân chính để hình thành một nhóm học tập và làm việc với hiệu suất cao.

Những điều cần có khi làm việc nhóm

Để đặt mục tiêu chung của nhóm thì bạn cần xác định rõ mục đích thành lập nhóm, sau đó đưa ra các mốc mục tiêu mà nhóm cần phải thực hiện, mọi thành viên nhóm phải đặt hiệu quả lợi ích của nhóm lên hàng đầu và cần có sự đồng lòng chung sức khi làm việc nhóm, không tập trung công việc cá nhân mà bỏ bê hoạt động nhóm.

Đặc biệt khi làm việc nhóm các thành viên cũng cần thường xuyên kiểm soát mục tiêu của mình, đặt thời hạn nhất định để hoàn thành từng mục tiêu và phải có phương pháp thống nhất khi giải quyết mọi vấn đề.

2.    Cần có lãnh đạo nhóm giỏi

Một người lãnh đạo nhóm giỏi có thể dẫn dắt nhóm phát triển theo đúng hướng, điều hòa không khí trong nhóm và đốt cháy lửa nhiệt huyết của mọi người trong nhóm lên.

Những điều cần có khi làm việc nhóm

Một người lãnh đạo nhóm giỏi không cần thiết là người có khả năng nhất, là người có học lực tốt nhất hay thành tích cao nhất, người lãnh đạo nhóm giỏi cũng không cần phải là người có khả năng lãnh đạo nhóm cao nhất. Điều quan trọng khi chọn người lãnh đạo nhóm tốt là người đó phải có lòng nhiệt huyết với nhóm cao nhất, đặt mục tiêu của nhóm cao nhất và có thể điều hòa mọi người, có thể làm vì mọi người, tinh thần tập thể của họ luôn cao nhất nên họ luôn đặt những thành công của nhóm lên trên nhất và quan tâm tới kết quả hoạt động của nhóm nhất, chính điều này mới có thể đảm bảo tốt nhất chất lượng hoạt động và làm việc nhóm.

Ngoài ra một người lãnh đạo nhóm giỏi cũng cần biết gắn kết mọi người trong nhóm lại với nhau để đảm bảo yêu cầu tập thể nhất.

3.    Cần tôn trọng nhau khi làm việc nhóm

Trong quá trình làm việc nhóm mọi người bắt buộc cần phải có sự tôn trọng nhau. Chỉ khi mọi người tôn trọng nhau thì ý kiến cá nhân mới được đánh giá cao ở mọi tình huống khác nhau, mọi người cũng sẽ suy nghĩ cho nhau nhiều hơn.

Ngoài ra tôn trọng nha cũng làm giảm đáng kể tình trạng xích mích nhóm có thể xảy ra, đặc biệt là tránh những sự việc vượt ngoài tầm kiểm soát của mọi người khi làm việc với nhau.

Những điều cần có khi làm việc nhóm

Sự tôn trọng nhau sẽ cấu thành nguyên tắc hoạt động giúp mọi người hoạt động và làm việc ăn ý với nhau hơn, giúp hoạt động nhóm hiệu quả hơn và mọi ý kiến cá nhân đều được đề cao, được suy tư cẩn thận mang tới giá trị làm việc tốt nhất cho nhóm.

4.    Có sự ăn khớp trong công việc

Trong công việc nhóm cũng cần có sự ăn khớp với nhau. Mỗi thành viên khi phân công công việc nhóm đều chịu trách nhiệm với từng phần việc của mình được phân, đảm bảo hoạt động lưu loát và thành công ads. xét tuyển nv1 cao đẳng dược hà nộicao đẳng y tế hà đông.

Sự ăn khớp trong nhóm cũng như các mắt xích cần gắn kết lại với nhau để tạo thành một mục tiêu chung nhất. Nếu như làm việc nhóm hiệu quả có sự ăn khớp cũng giúp bạn tăng hiệu quả công việc nhóm lên cao nhất, điều phối ăn ý mọi hoạt động nhóm và rèn tính gắn kết của mọi người trong nhóm với nhau, xóa tan mọi mâu thuẫn và cản trở.


 

Bài viết cùng chuyên mục