T2, 04 / 2016 3:21 Chiều | ngongan

Một chiến thuật ôn thi tốt tùy theo từng sức học của mỗi học sinh là một trong những giải pháp học tập cực hay mà bạn có thể sử dụng cho quá trình học tập của mình, việc ôn thi theo sức học cũng làm cho học sinh học tập nhẹ nhàng hơn và càng tăng thêm sự tự tin trong việc học tập của mình.

1.    Chọn những nội dung học ưu tiên

Muốn ôn thi theo sức học thì trước tiên mỗi học sinh cần chọn nội dung học ưu tiên trong toàn bộ chương trình học của mình, chỉ có chọn được nội dung ưu tiên bạn mới tập trung ôn hiệu quả và học tập tốt nhất.

Chẳng hạn khi bạn ôn thi đại học, đa phần đề thi đại học hoặc những đề thi tốt nghiệp quốc gia đều tập trung kiến thức vào các chương trình lớp 12, những chương trình lớp 11 cũng có ra đề nhưng hầu như không đáng kể hoặc là những kiến thức quan trọng.

Những mẫu đề này thường có sự thay đổi dao động theo từng năm, chẳng hạn như môn toán nội dung lớp 11 và lớp 10 cũng chỉ có phần lượng giác và giải tích tổ hợp là có thể xuất hiện trong đề thi, ngoài ra còn có các bài về khảo sát hàm số cùng với lượng giác, giải phương trình.

chien-thuat-on-thi-1

Nội dung kiến thức lớp 12 thì hầu như đều tập trung vào bất phương trình mũ, số phức hoặc phương trình, đồ thị hàm số, log hay những bài toán về hình lăng trị, khảo sát hàm số hoặc tính toán trong hình học không gian.

Những câu hỏi phân loại học sinh thường là những cầu tìm giá trị trong biểu thức hay chứng minh bất đẳng thức nào đó có trong bài, những cầu hỏi khó tầm trung lại là giải phương trình, bài toán về hình học phẳng hay giải bất phương trình chứa căn.

Học sinh có thể phân theo từng độ dễ khó mà trên đề ra bài để giải bài tập theo đúng năng lực mà hình có, tốt nhất chọn những nội dung bài học mà bản thân cần ưu tiên, rèn luyện thường xuyên và dành thời gian ôn tập cho những phần này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Riêng với những bạn có học lực trung bình đổ xuống thì nên tập trung nhiều vào khảo sát hàm số và tính toán số phức, làm các bài tập về giải phương trình mũ, log để biến đổi bài tập thành đơn giản hơn. Sau khi học xong mới tìm hiểu về các dạng đề khác

Những học sinh khá hơn có thể ôn thêm về hình học không gian và những dạng toán tính thể tích hoặc những mẫu bài khó, nắm vững cách giải hệ phương trình theo từng dạng khác nhau và nắm rõ cách giải bất phương trình, những bài toán hình học phẳng, còn học sinh suất sắc nên tập trung thêm cho các bài toán bất đẳng thức là được.

Những chiến thuật ôn thi theo sức học dành cho học sinh

2.    Nắm vững các công cụ tiếng việt

Khi ôn thi học sinh cần nắm chắc những công cụ tiếng việt để có thể đánh giá câu hỏi chuẩn xác nhất, biết dùng các biện pháp tu từ hoặc từ vựng, làm rõ các phần bài tập nghị luận xã hội hoặc làm văn, nghiên cứu về các phản đề và luận đề, tập trung nhìn sự việc theo một cách nhìn đa chiều rồi mới lập dàn ý bài làm cho rõ ràng nhất, nếu có thể cần lấy thêm dẫn chứng, dẫn cứ theo cái nhìn xã hội và con người lịch sử, tuy nhiên khi làm bài học sinh tuyệt đối tránh không nên mô tả và liệt kê nhé.

Đối với học sinh khi làm bài căn nghị luận văn học nên tập trung hơn các bài học trong lớp 12 và những bài nổi bật của chương trình lớp 11 là được, chú ý hơn vào những chủ đề cảm hứng thế sự, hiện thực nhân đạo và các chủ đề anh hùng hay yêu nước là được.

chiến thuật ôn thi theo sức học

3.    Có kỹ năng viết luận môn ngoại ngữ tốt

Khi ôn tập môn ngoại ngữ học sinh cần nắng chắc hệ thống từ vựng được học theo từng chủ đề có trong sách giáo khoa, ôn tập kỹ hơn phần hệ thống ngữ pháp theo từng xuyên đề và biết viết chuyển tiếp câu, viết đổi câu.

Ngoài ra cần ôn kỹ về thì, về các phần ngữ pháp khác và ôn các cấu trúc câu, tìm hiểu rõ các phương pháp làm bài và trả lời câu hỏi trong đoạn văn theo từng chủ đề.

Riêng phần viết luận học sinh cần biết cách lập dàn bài và chuẩn bị theo bài mẫu là hiệu quả nhất.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục