T3, 06 / 2016 2:45 Sáng | ngongan

Hầu như những thí sinh tự do trên cả nước thường dễ băn khoăn trong việc chọn trường, đa phần bạn không biết nên chọn những trường gì là thích hợp nhất và làm việc gì phù hợp nhất với bản thân.

Dưới đây là một số tư vấn cách chọn trường hiệu quả dành cho thí sinh tự do mà bạn nên biết.

1.    Tư vấn cách chọn trường và chọn ngành

Bước đầu tiên khi chọn trường và chọn nghề bạn cần chú ý chọn theo khả năng của bản thân. Đa phần ngành học ở trường đại học của bạn đều có ảnh hưởng khá lớn tới nghề nghiệp bạn theo đuổi về sau này.

Hiện nay khi nền khoa học kỹ thuật đang có nhiều bước tiến đột phá với yêu cầu công việc ngày càng đa dạng, bạn cần có khả năng và không ngừng bổ sung năng lực làm việc của bản thân tốt hơn mới có thể đáp ứng được công việc của mình.

Mẹo chọn trường thích hợp dành cho thí sinh tự do

Tuy rằng học ngành gì không nhất định sẽ làm nghề đó, nhưng những công việc mà bạn làm ít nhiều cũng có phần liên quan tới ngành học, vì thế bạn cần chú trọng hơn trong việc khai thác những khả năng tiềm ẩn mà bạn có.

Có khá nhiều người khi chọn trường và chọn ngành thường không quá nắm bắt rõ những mong muốn của bản thân, nhưng trên thực tế quãng đời sinh viên lại có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới cuộc sống cùng sự trưởng thành từ từ của họ. Có nhiều người chọn ngành vì hoang mang và chỉ chọn theo bản năng hoặc do tác động của những người xung quanh, cũng có người chọn trường và chọn ngành chỉ theo xu thế chung nên họ thường không biết nên làm gì kho gặp khó khăn.

Chính vì vậy nên bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trong việc chọn trường và chọn ngành, đừng quá tin vào những hứa hẹn tài chính của ngành đó mang lại, thay vào đó cần xem xét bản thân bạn có thật sự yêu thích ngành đó không và có thể làm gì với ngành đó để mang lại nguồn tài chính kinh tế cho bản thân trước khi đưa ra quyết định chọn trường cuối cùng.

Mẹo chọn trường thích hợp dành cho thí sinh tự do

2.    Phải làm sao nếu không trúng tuyển đại học

Thông thường khi bạn chọn một trường học nào đó có rất ít người là chọn theo đam mê của bản thân, còn lại đều do sự tác động từ bên ngoài nên bạn thường sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống khi ra trường.

Chính vì vậy khi nam giới chọn trường bạn nên chọn học trước những khóa học đào tạo trên 1 năm về cơ khí, điện máy hay đầu bếp, điện dân dụng hoặc công nghiệp, thợ hàn, sửa chữa ô tô…. những ngành này đều có nhu cầu tuyển dụng cực cao, chính vì thế bạn hoàn toàn không lo tới vấn đều tốt nghiệp đi làm ở đâu, chỉ cần bạn chú ý tới đơn vị cấp bằng và bảng điểm chương trình học là được.

Khi học ngành học này tốt nhất bạn không nên chọn học ở những nơi trung tâm đào tạo được cấp bằng từ công ty nào đó mà nên chọn học tại các trường nghề do trường chính quy nào đó cấp bằng, bạn cũng cần quan tâm hơn tới bảng điểm của mình, bảng điểm và thời gian học, chương trình học có thể ảnh hưởng tới quyết định của nhà tuyển dụng khi tuyển bạn vào làm trong công ty của họ.

Mẹo chọn trường thích hợp dành cho thí sinh tự do

Đa phần điều này dễ khiến những nhà tuyển dụng hoang mang không biết bạn được học những gì về ngành nghề này, liệu khả năng của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc hay không .

Điều quan trọng hơn là khi học đại học bạn đừng quên dành thêm thời gian để học công nghệ thông tin và ngoại ngữ nhé.

Riêng nữ khi chọn trường mà không học đại học bạn có thể học về marketing, công nghệ chế biến về nông lâm thủy sản hay dược, du lịch, PR, khách sạn nhà hàng hoặc thợ may công nghiệp, những ngành này đều có nhu cầu tuyển dụng cao, học trên 1 năm cực thích hợp với nữ giới.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục