T3, 01 / 2019 3:06 Chiều | helios

Đi du học hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, trong những năm gần đây đi du học hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Một trong những quốc gia có số lượng sinh viên Việt Nam đi du học rất nhiều đó chính là Nhật Bản. Vậy đi du học Nhật Bản cần chú ý những điều gì? Hãy tham khảo trong thông tin dưới đây nhé.

Học cách bảo vệ bản thân

Khi sang một môi trường mới, đất nước xa lạ mà không có người thân ở bên cạnh thì bạn nên tự học cách bảo vệ bản thân bởi đây là điều không phải chỉ đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm mà thậm chí là đi bất kỳ nơi đâu.

Do đó nếu thấy người lạ không đáng tin và có hành vi khả nghi thì bạn cần báo ngay cho bảo vệ và cảnh sát gần nhất và luôn chú ý cửa phòng, tủ đồ khi bạn không có ở nhà, không nên đi đâu một mình quá khuya và luôn để sẵn điện thoại trong người phòng trường hợp cần thiết.

Liên lạc ngay với người thân khi tới nơi

Ngay khi đã hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ tại Nhật Bản bạn phải liên lạc ngay cho người thân, gia đình đối với máy bàn, bạn bấm 0084 + mã vùng + số cố định, điều này giúp người thân của bạn yên tâm hơn và đảm bảo chắc chắn không xảy ra chuyện gì.

Chú ý về tiếng ồn

Có thể bạn chưa biết, người dân Nhật Bản luôn có ý thức giữ trật tự ở nơi công cộng do đó khi sang Nhật bạn có thể thấy mọi cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bên cạnh đó, tại các điểm công cộng như bến tàu, bến ga hoặc trên tàu điện, bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện quá to bởi vì chính điều này sẽ khiến bạn bị kỳ thị bởi những người xung quanh do đó bạn nên để điện thoại chế độ rung hoặc im lặng. Đặc biệt sau 10 giờ đêm, bạn nên giảm âm lượng của các thiết bị âm thanh để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của người khác.

Hình thành thói quen với văn hóa Nhật Bản

Một trong những lưu ý nữa đó chính là khi sang Nhật thì có rất nhiều bạn chưa bắt kịp được với môi trường và cuộc sống nơi đây. Trước khi đến Nhật, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sống, các phong tục tập quán của Nhật Bản, tìm hiểu những món ăn để xem mình có hợp hay không để từ đó có những giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, một điểm cực kỳ phải chú ý khi đi du học Nhật Bản đó là bạn cần phải tuân thủ nguyên tăc đúng giờ do đó bạn cần xem xét lại thói quen để phù hợp với môi trường.

Trên đây là một số thông tin về những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản, hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục